โรงเรียนโพธิ์ทองวิทยาคารจัดกิจกรรมวันสุนทรภู่และวันภาษาไทยแห่งชาติขึ้นในระหว่างวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ถึงวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 โดยระหว่างวันที่ 17 - 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 จัดกิจกรรมที่ห้องสมุดโรงเรียนในช่วงเวลา 12.30 - 13.00 น. ประกอบด้วยกิจกรรมต่างหลากหลายกิจกรรม เช่น การคัดลายมือ การเขียนเรียงความ การอ่านทำนองเสนาะ การจัดป้ายนิเทศ การเขียนสะกดคำ การตอบคำถามเกี่ยวกับสุนทรภู่และภาษาไทย และการตอบคำถามความรู้ทั่วไป

และในวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 เป็นการจัดกิจกรรมที่หอประชุมโรงเรียนประกอบด้วยกิจกรรม การแสดงละครวันภาษาไทย การประกวดตัวละครในวรรณคดี การแสดง Cover Dance และการประกวดร้องเพลง

สร้างความสนุกสนานให้กับครูนักเรียน เป็นการจัดการเรียนรู้อีกทางหนึ่ง